Petrolimex khi giá trị tập đoàn làm nên bởi một tập thể

Nhìn lại hơn 4 tiếng Hội nghị Tổng kết 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 vừa qua của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ấn tượng đọng lại nhiều nhất có lẽ là tiếng vỗ tay tán dương mạnh mẽ và những nét mặt hân hoan, rạng ngời trong căn phòng đã kín hết gần 2.000 chỗ ngồi. Thành công của Petrolimex năm 2019 nói riêng và 64 năm phát triển nói chung, xuất phát từ chính tập thể gắn kết ấy, nơi mỗi con người, mỗi đơn vị đều đang nỗ lực hết mình vì một đích đến mang tên thương hiệu Petrolimex.

5 năm liên tiếp tăng trưởng tương đối toàn diện của Petrolimex

Theo ông Phạm Đức Thắng - Tổng Giám đốc Petrolimex, năm 2019 đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp Petrolimex hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra, nhờ vào hiệu quả trong công tác điều hành đồng bộ của toàn hệ thống từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên.

Trải qua một năm kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, Petrolimex vẫn cho thấy phong độ ổn định với sản lượng xuất bán hơn 13,6 triệu m3,tấn, tăng 5,9% so với năm 2018. Nộp ngân sách của Tập đoàn đạt 41.800 tỷ đồng, tăng 7% so với 2018. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 5.486 tỷ đồng, tăng 9% so với 2018.

2019 cũng là năm thứ ba liên tiếp Petrolimex giữ vị trí Quán quân doanh thu trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam đánh giá xếp hạng, đồng thời là doanh nghiệp được vinh danh trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo công bố của Brand Finance.

Tổng Giám đốc Petrolimex cho biết, năm 2020, bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây biến động giá mạnh, đáng chú ý nhất là các sự kiện địa chính trị tại Trung Đông. Trong nước, dự báo tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ duy trì ở mức trên 6,8% theo mục tiêu Chính phủ đặt ra; Thị trường xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục được vận hành theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, mức độ cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt.

Ông Phạm Đức Thắng - Tổng Giám đốc Petrolimex

Năm 2020, Petrolimex đề ra 5nhiệm vụ trọng tâm:

(1) Tổ chức xây dựng kế hoạch giai đoạn 5 năm 2021-2025, với mục tiêu đưa Petrolimex trở thành Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam, chú trọng đến phát triển các sản phẩm năng lượng mới, thân thiện với môi trường như LNG.

(2) Bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình SXKD là mục tiêu hàng đầu, tăng cường công tác kiểm tra giám sát về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, công tác an toàn tiền hàng, công tác bảo đảm an ninh, an toàn tại các cơ sở công trình xăng dầu trong toàn Tập đoàn.

(3) Triển khai đồng bộ các giải pháp để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD;

(4) Hoàn thành công tác tái cơ cấu lĩnh vực dịch xây lắp, lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng và đầu tư ngoài ngành theo đúng chỉ đạo của UBQLVNN tại DN và các quy định của Nhà nước.

(5) Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, quản trị trong toàn Tập đoàn gắn với việc triển khai kết luận số 701 của UBKTTW.

Tập đoàn Petrolimex

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước

Trong đó, đặc biệt Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh biểu dương thành tích nổi bật của Petrolimex trong đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh, không để xảy ra sự cố mất an toàn nào phòng cháy chữa cháy, an toàn môi trường,…

“Với đặc thù ngành nghề của các đồng chí đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần được quan tâm hàng đầu”, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nhấn mạnh.

Bên cạnh việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch mà Đại hội cổ đông giao với những con số ấn tượng trong kết quả để tiếp tục duy trì thị phần số 1 Việt Nam trên thị trường xăng dầu, công tác quản trị của Petrolimex được đánh giá là đã không ngừng được nâng cao đáp ứng các chuẩn mực của Công ty đại chúng quy mô lớn. Cơ sở vật chất kỹ thuật của Tập đoàn cũng không ngừng được hoàn thiện và mở rộng.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết và quyết tâm cao, chắc chắn tập thể lãnh đạo cán bộ công nhân viên Tập đoàn xăng dầu Việt Nam sẽ có nhiều giải pháp hay, cách làm giỏi, cùng nhau phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2020 mà Ủy ban giao cho các Đồng chí”.

Pijico

Ông Đào Nam Hải – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Phó Tổng Giám đốc Petrolimex vui mừng chia sẻ, năm 2019 đánh dấu mốc son đặc biệt với Tổng Công ty khi PJICO đã đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất, toàn diện nhất trong hơn 24 năm hoạt động.

Ông Đào Nam Hải – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Phó Tổng Giám đốc Petrolimex

Tổng doanh thu năm 2019 PJICO ước đạt 3.618 tỷ đồng, trong đó doanh thu bảo hiểm gốc (chưa bao gồm doanh thu phí bảo hiểm tàu cá NĐ 67/CP) ước đạt 3.053 tỷ đồng hoàn thành 103% kế hoạch năm và tăng trưởng 10,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Tổng lợi nhuận trước thuế ước đạt 200 tỷ đồng, hoàn thành 108% kế hoạch lợi nhuận năm 2019 và tăng trưởng 13% so với 2018.

Năng suất lao động bình quân ước đạt 1,95 tỷ đồng/người/năm, tăng 9,2% so với 2018 nhờ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh bảo hiểm và phát triển được nhiều mảng thị trường mới tiềm năng như bảo hiểm năng lượng, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm cyber risks.

Thu nhập người lao động bình quân tăng 15% so với 2018.

Đặc biệt, với tỷ suất lợi nhuận trên vốn thuộc Top cao nhất ngành bảo hiểm phi nhân thọ, PJICO đã được vinh danh trong nhóm 3 doanh nghiệp bảo hiểm có nền tảng tài chính tốt nhất thị trường do Vietnam Report xếp hạng, đồng thời tiếp tục được AMBest xếp hạng tín nhiệm tài chính quốc tế ở mức B+, triển vọng tích cực.

“Bên cạnh đó, PJICO cũng là doanh nghiệp bảo hiểm triển khai quyết liệt, mạnh mẽ công tác giám sát độc lập chất lượng dịch vụ giám định bồi thường, nhờ đó nâng cao tỷ lệ hài lòng của khách hàng, đạt 95% tại 2 khu vực trọng điểm là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”, ông Đào Nam Hải khẳng định.

Xăng dầu B12

Công ty Xăng dầu B12 là một trong những đơn vị đầu mối quan trọng nhất của Petrolimex khi vừa đảm bảo công tác tiếp nhận xăng dầu vừa thực hiện bơm chuyển và giao hàng đến các công ty xăng dầu tuyến sau. Mỗi năm, Xăng dầu B12 tiếp nhận trên 4,2 triệu m3 xăng dầu trên tổng sản lượng 13 triệu m3 xăng dầu của toàn Tập đoàn.

“Công ty cũng xác định nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của mình đó là khai thác đảm bảo an toàn tuyệt đối với Cảng Dầu B12”, ông Nguyễn Đồng - Chủ tịch Công ty Xăng dầu B12 cho biết.

Năm 2019, Cảng dầu B12 đã tiếp nhận 247 chuyến tàu với sản lượng 4,22 triệu m3 xăng dầu. Sản xuất kinh doanh an toàn tuyệt đối trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời phát huy được vai trò và ưu thế của tuyến ống xăng dầu đối với phát triển kinh tế xã hội, khẳng định tính ưu biệt của vận tải xăng dầu bằng tuyến ống là an toàn, nhanh chóng, hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Theo ông Nguyễn Đồng, Xăng dầu B12 trong năm 2019 đã thực hiện tổng lượng hàng nhập là 4,22 triệu m3,tấn. Xuất điều động nội bộ ngành đạt 3,24 triệu m3,tấn, đạt 104 % kế hoạch. Thực hiện pha chế 1,07 triệu m3 xăng E5 Ron 92-II, tăng 58% so với năm 2018, từ đó đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn hàng cho các đơn vị tuyến sau và xuất bán ra thị trường.

Tổng lượng xuất bán trực tiếp là 997.000 m3,tấn đạt 105% kế hoạch và tăng 5% so với năm 2018. Đặc biệt, sản lượng bán lẻ của Công ty đạt 105% kế hoạch và tăng trưởng 11% so với năm 2018. Năng suất lao động bán lẻ bình quân đạt 40 m3/người/tháng, tăng 8% so với cùng kỳ 2018.

Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 295 tỷ đồng, đạt 126% kế hoạch, tăng 6% so với năm 2018. Nộp ngân sách đạt 2.733 tỷ đồng các khoản thuế nội địa, bằng 106% so với kế hoạch và tăng 39% so với năm 2018.

Mặt khác, năm 2019, Công ty đã thực hiện hoàn thành kế hoạch kỹ thuật được Tập đoàn giao, với tổng số vốn thực hiện là 200 tỷ đồng.

Công ty đã tập trung thực hiện đầu tư các hạng mục, công trình để tăng cường công tác đảm bảo an toàn tại Cảng dầu B12 và thực hiện gia cố, nâng cấp tuyến ống xăng dầu, đồng thời đầu tư xây dựng mới 02 CHXD, nâng cấp mở rộng 14 CHXD qua đó đã thúc đẩy gia tăng được sản lượng bán lẻ tại các Cửa hàng.

Ông Nguyễn Đồng - Chủ tịch Công ty Xăng dầu B12

Petrolimex Aviation

Theo ông Nguyễn Văn Học - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation), hiện nay, Công ty đang cung cấp nhiên liệu tại 5 sân bay lớn của Việt Nam và 15 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 50 sân bay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2019, sản lượng của Petrolimex Aviation đạt hơn 1.300.000 m3,tấn, cao hơn 15% so với kế hoạch và 23% so với cùng kỳ 2018, nằm trong top 2 về sản lượng toàn Tập đoàn, trong khi đó doanh thu công ty đạt khoảng 19.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Học, năm 2019 vừa qua những chính sách quản trị điều hành của ban quản trị Công ty đã phát huy hiệu quả, cùng với sự hỗ trợ của Tập đoàn và nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ nhân viên trên toàn hệ thống.

Bước sang năm 2020, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức 2 con số với số lượng vận chuyển khách hàng và hàng hóa tăng cao, đồng thời việc xuất hiện thêm nhiều hãng hàng không mới trong nước và quốc tế, nhiều sân bay được nâng cấp và mở rộng sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động của Petrolimex Aviation.

Tuy nhiên, diễn biến khó lường của giá dầu thế giới, áp lực tăng chi phí đầu vào cùng mức độ cạnh tranh gay gắt trên thị trường sẽ là những khó khăn, thách thức đặt ra trong năm 2020.

Để khắc phục những khó khăn, tận dụng cơ hội thị trường trong năm 2020, Petrolimex Aviation cho biết đã đặt ra kế hoạch chiến lược bài bản, giải pháp đồng bộ để duy trì tốc độ tăng trưởng của Công ty, đảm bảo lợi ích tối đa của Tập đoàn và Nhà nước, đồng thời hy vọng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn từ các Bộ, ngành, địa phương và phối hợp chặt chẽ từ các đơn vị trong Petrolimex.

Xăng dầu Khu vực 1

Theo ông Trần Đắc Xuân – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực 1, tổng sản lượng bán xăng dầu trực tiếp của Công ty năm 2019 đạt 1.238.000 m3,tấn, đạt 99,2% kế hoạch, trong đó bán buôn 95.800 m3,tấn, đạt 94% kế hoạch. Đặc biệt, Xăng dầu KV1 thúc đẩy kinh doanh theo hướng giảm chuyển đổi nhiên liệu từ DO, FO sang các loại nhiên liệu sạch, góp phần phát triển bền vững và an toàn môi trường.

Sản lượng kinh doanh xăng dầu trung gian đạt 506.000 m3,tấn, tăng trưởng 1% so với năm 2018, đạt 101% kế hoạch. Bán lẻ đạt 635.000 m3,tấn, tăng 1%, nếu loại trừ nguyên nhân giảm sản lượng do cửa hàng phải dừng hoạt động thì con số này là 4,5%.

Tổng lợi nhuận năm 2019 Xăng dầu KV1 đạt 176 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực kinh doanh ngoài xăng dầu của Công ty cũng tăng trưởng dương, vượt kế hoạch đề ra và đóng góp vào doanh thu chung của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, thực hiện chủ trương của Tập đoàn, Xăng dầu KV1 đã triển khai chương trình bán lẻ bằng phương thức bán hàng tự phục vụ, nâng số lượng 2 cửa hàng áp dụng vào tháng 12/2014 lên tới 26 cửa hàng áp dụng vào thời điểm 30/9/2019.

Ông Trần Đắc Xuân – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực 1  Petrolimex Tây Ninh:Tạo động lực khuyến khích

“Chúng tôi cho rằng đây là giải pháp quan trọng để gia tăng sản lượng bán lẻ trong những năm qua”, đại diện Xăng dầu KV1 cho biết, nhấn mạnh chi phí khối cửa hàng tự phục vụ thường thấp hơn chi phí chung, năng suất lao động đạt 65 m3/người/tấn, tăng 28% so với năng suất lao động bình quân chung toàn Công ty.

Qua đó, đã hình thành được hệ thống dữ liệu khách hàng giúp doanh nghiệp có các chính sách phù hợp hơn với từng đối tượng.

“Theo kế hoạch đã được Tập đoàn phê duyệt, Công ty cũng đang triển khai nâng cấp thanh toán điện tử, phần đấu bước đầu có 10- 20% kế hoạch thanh toán bằng thẻ qua thiết bị OPT đặt tại đảo bơm và thanh toán bằng ví điện tử”, ông Trần Đắc Xuân chia sẻ thêm.

Năm 2020, Xăng dầu KV1 nhận định phát triển mới cửa hàng xăng dầu là giải pháp trọng tâm để giữ vững thị phần bán lẻ, cho biết dù khó khăn cũng sẽ phấn đấu xây dựng mới tối thiểu từ 2-3 cửa hàng mới, góp phần đẩy mạnh đầu tư chiều sâu cho hệ thống cửa hàng xăng dầu, phát triển doanh nghiệp ổn định và bền vững.

Petrolimex Tây Ninh

Chia sẻ về một số thành công trong hoạt động kinh doanh xăng E5 năm 2019 của đơn vị mình, bà Đặng Thị Kim Chung - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Tây Ninhcho biết, nhờ có sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương cũng như nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời, thiết thực của Tập đoàn, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp để tận dụng lợi thế của mình là hệ thống cửa hàng bán lẻ phủ khắp các xã, huyện của tỉnh.

Vận dụng nguồn lực hỗ trợ của Tập đoàn và Công ty, Petrolimex Tây Ninh đã đưa ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích các cửa hàng xăng dầu gia tăng sản lượng nói chung và nâng cao tỷ trọng xăng E5 nói riêng, trong đó trao thưởng trên từng lít xăng dầu vượt định mức bình quân 9 tháng năm 2018 theo từng cấp độ. Tính riêng năm 2019, tổng tiền chi khen thưởng các cửa hàng vượt định mức từ các phong trào thi đua bán lẻ xăng E5 của Công ty đạt hơn 300 triệu đồng.

Cùng với đó, bộ phận kinh doanh xăng dầu cũng xúc tiến ký kết hợp đồng cung cấp xăng E5 với các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn như Mai Linh, Long Sơn,…

Thông qua các giải pháp này, việc sử dụng nguồn xăng sạch, giá hợp lý là xăng E5 đã được người dân, doanh nghiệp ủng hộ sau 1 năm đưa vào cung cấp, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn.

Sản lượng của Petrolimex năm 2019 tăng 34% so với năm 2018, tỷ trọng bán lẻ đạt 36% tiệm cận gần sát với tỷ trọng 40% mà Tập đoàn đã giao cho các Công ty phía Nam.

Bà Đặng Thị Kim Chung - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Tây Ninh

Hợp tác chiến lược Petrolimex JXTG

Theo ông Yoshihiro Sato - Ủy viên HĐQT Petrolimex, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn JXTG (Nhật Bản), từ khi trở thành đối tác chiến lược của Petrolimex, JXTG đã nỗ lực để áp dụng tất cả các tri thức, kinh nghiệm và tích lũy của mình qua nhiều năm, trong nhiều lĩnh vực như điều phối xăng dầu, bán hàng,... góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và năng lực cạnh tranh của Petrolimex.

Ông Yoshihiro Sato - Ủy viên HĐQT Petrolimex, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn JXTG (Nhật Bản)

Hiện nay Petrolimex và JXTG đang cùng nghiên cứu 2 dự án lớn.

Dự án thứ nhất là dự án nhà máy lọc dầu tại Nhật, 1 trong 11 nhà máy mà JXTG đang sở hữu, góp phần bảo đảm an toàn năng lượng cho Việt Nam và đáp ứng mức tăng trưởng nhanh về nhu cầu xăng dầu tại Việt Nam.

Dự án thứ hai là dự án liên quan tới khí hóa lỏng LNG mà 2 Tập đoàn đã ký biên bản ghi nhớ về nghiên cứu chung trong lĩnh vực LNG vào năm ngoái, được kỳ vọng sẽ đối ứng các vấn đề về môi trường tại Việt Nam bằng cách phát huy những kinh nghiệm của JXTG trong lĩnh vực vận hành cảng LNG.

Ông Yoshihiro Sato cũng bày tỏ mong muốn của JXTG hướng tới hợp tác cùng Petrolimex và Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong lĩnh vực phát điện sử dụng nhiên liệu LNG, góp phần cung cấp nguồn điện ổn định cho Việt Nam.

Đảng Nhà nước đặt niềm tin vào Petrolimex

Khẳng định vai trò quan trọng của mặt hàng xăng dầu đối với phát triển kinh tế - xã hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao 64 năm xây dựng và phát triển của Petrolimex, hình thành được hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ cũng như hệ thống quản trị tiên tiến, minh bạch và hiệu quả.

“Petrolimex là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu luôn đi tiên phong trên thị trường trong việc phát triển và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Trong số các công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu có vốn của Nhà nước, Petrolimex được Nhà nước xác định sẽ tiếp tục nắm giữ vốn chi phối trong thời gian tới.”

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng Petrolimex đã cho thấy hình mẫu tiêu biểu của hoạt động doanh nghiệp nhà nước, khẳng vai trò then chốt, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao sự nỗ lực của Petrolimex

Trưởng ban Kinh tế Trung ương hy vọng tập thể Tập đoàn tiếp tục đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng vượt qua khó khăn và thách thức, khắc phục hạn chế, tồn tại để tiến lên phía trước với tâm thế mới, khí thế mới, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đặt niềm tin lớn vào sự phát triển mạnh mẽ của Petrolimex.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình

Đặc biệt, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình lưu ý mở rộng hợp tác và tận dụng kinh nghiệm, công nghệ và kiến thức của cổ đông chiến lược và các tập đoàn năng lượng lớn khác trên thế giới, bởi sẽ đến lúc Petrolimex nắm bắt cơ hội phát triển triển các cơ sở hạ tầng của mình không phải chỉ để phục vụ thị trường trong nước, mà trở thành các căn cứ về xăng dầu để phục vụ cho các nước đã có hệ thống phân phối, nâng tầm hoạt động đầu tư ra nước ngoài, mở rộng thị trường thông qua làm chủ khoa học và công nghệ.

Con người Petrolimex

Tiếp thu những chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ sở hữu, các cơ quan quản lý nhà nước và ghi nhận những ý kiến của các đơn vị thành viên, ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT Petrolimex không giấu được sự xúc động.

Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT Petrolimex

Nêu cao tinh thần chung năm 2020 phải đạt kết quả cao hơn năm 2019, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xăng dầu lớn nhất Việt Nam đề ra 8 nhóm vấn đề mà Petrolimex sẽ cần tập trung trong năm 2020.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất, có lẽ là vấn đề cuối cùng mà Chủ tịch Phạm Văn Thanh chia sẻ, những lời tâm huyết nhất của người đứng đầu cả một Tập đoàn kinh tế lớn mang tầm quốc gia đến từng cán bộ công nhân viên, người lao động ở mọi vị trí - những con người đã tận tụy làm việc, cống hiến để làm nên một tập thể Petrolimex gắn kết, và chính tập thể ấy làm nên cái tên Petrolimex ngày hôm nay.

“Về con người Petrolimex, đây là điểm cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh nhưng cũng là điểm quan trọng nhất.

Trong thập kỷ mới này, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ dẫn đến những thay đổi quá nhanh của các phương thức kinh doanh, môi trường kinh doanh, cũng như tạo ra sự cạnh tranh cực kỳ quyết liệt trên thị trường, đòi hỏi Con người, những lãnh đạo, cán bộ của Petrolimex phải không ngừng đổi mới tư duy, thường xuyên cập nhật các kiến thức về chuyên môn, về luật pháp, về kinh tế, xã hội.

Quan trọng hơn cả đó là phải có khát khao, khát vọng để cùng thay đổi Petrolimex theo hướng tích cực hơn, năng động hơn. Tôi đề nghị tất cả các cán bộ Petrolimex phải nâng cao hơn nữa tinh thần cống hiến, tận tâm; cả hệ thống phải chuyển động, đổi mới tư duy, phải hành động quyết liệt và có tinh thần trách nhiệm cao, trong đó có trách nhiệm rất lớn của đầu tàu là Công ty mẹ Tập đoàn vì một mục tiêu chung là sự phát triển của Petrolimex.

Do đó, mỗi cán bộ Petrolimex phải tự thay đổi mình, phải ý thức được vai trò, vị trí của mình, đặc biệt đội ngũ lãnh đạo, các cán bộ đứng đầu các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ phải nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu làm gương cho toàn bộ hệ thống”.